10 อันดับ เครื่องล้างจาน ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี ราคาถูก

10 อันดับ เครื่องล้างจาน ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี ราคาถูก ปี 2024

ในปัจจุบันอุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับในครัว มีอยู่มากมาย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกและผ่อนแรงคุณได้มากเลยทีเดียว เครื่องล้างจาน เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่แพร่หลายและนิยมกันอย่างมากในต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยก็ยังเห็นใช้กันอยู่บ้าง เครื่องล้างจาน ยี่ห้อไหนดี ตอบโจทย์สำหรับผู้เข้าครัว มีคุณภาพ ใช้งานได้อย่างยาวนาน นอกจากนี้เครื่องล้างจาน มีลักษณะแบบไหน จะช่วยเบาแรงเราได้จริงไหม เรามาดูและทำความรู้จักกันให้มากขึ้นกันเลยค่ะ

สารบัญเนื้อหา

เครื่องล้างจาน คืออะไร ทำไมต้องมี

อุปกรณ์เครื่องครัวที่ทันสมัย เทคโนโลยีที่ทันสมัย คอยอำนวยความสะดวกเรื่องในครัวให้ง่ายขึ้น มีฟังก์ชั่นที่ทันสมัย ตอบโจทย์มากๆ ทำงานได้อย่างหลากหลาย นอกจากจะล้างจานได้แล้ว ทั้งแก้ว ทั้งช้อน ล้างได้ทุกอย่าง พร้อมยังมีระบบฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย เครื่องล้างจาน เป็นอุปกรณ์ที่มีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ส่วนใหญ่เครื่องล้างจาน มักจะใช้งานตามสถานที่โรงแรม โรงพยาบาล สถานที่จัดงานเลี้ยง ซึ่งจะเป็นเครื่องที่มีขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาออกแบบให้เครื่องล้างจานใช้ภายในบ้านได้ ซึ่งมีหลายขนาดตรงตามความเหมาะกับสถานที่  และหากใครี่มีอาการแพ้น้ำยาล้างจาน เครื่องล้างจานเหมาะกับคุณมากเลยค่ะ

3 ประเภท เครื่องล้างจาน มีอะไรบ้าง

เนื่องจากปัจจุบันเครื่องล้างจานนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายในบ้านเรือน ซึ่งขนาดของแต่ละสถานที่มีหลายขนาด แตกต่างกันออกไป ทำให้มีผู้คิดค้นทำเครื่องล้างจานในหลายประเภท ใช้งานได้แตกต่างกัน เรามาดูกันค่ะว่าแต่ละประเภทมีลักษณะการใช้งานอย่างไรบ้าง

1.แบบลอยตัว มีลักษณะเล็กกระทัดรัด เพรียวบางสามารถติดตั้งภายใต้เคาน์เตอร์ครัวได้ สามารถติดตั้งเครื่องวางได้แบบสแตนด์อโลน มีขนาด 60 เซนติเมตร แต่เครื่องล้างจานประเภทนี้ จะไม่มีแผงแบบแท่งต่อเนื่องหรือจะล้างด้วยห้องครัว Cabinetry

2.แบบบิวท์อิน เครื่องล้างจานแบบครบวงจร บิวท์อินมีป้ายแผงปิดด้านหน้าของเครื่องล้างจาน มีแผงครอบแบบต่อเนื่อง ไม่มีตะแกรงท๊อปครัวเครื่องล้างจานภายใน สามาถตัดตั้งพอดีกับเคาน์เตอร์ห้องครัว นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกติดตั้งด้านหน้าของประตูเครื่องล้างจานเพื่อให้เข้ากับห้องครัวคุณ

3.แบบบิวท์หน้าบาน เครื่องล้างจานประเภทนี้จะมีแผงด้านหลังของเครื่องล้างจานแบบครบวงจร จะถูกติดตั้งด้าบนของประตูเครื่อง ปกปิดได้อย่าางเนียน ภายใต้เคาน์เตอร์ห้องครัว

เครื่องล้างจานมีดีอย่างไร ทำไมต้องมีด้วย

หลายคนคิดว่าการล้างจานเป็นเรื่องง่ายๆ แต่คงไม่ง่ายเลยสำหรับผู้ที่อาการแพ้น้ำยา นอกจากจะล้างสะอาดแล้ว ยังช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ประหยัดเวลา ให้เรามีเวลามากขึ้นด้วย

ช่วยประหยัดค่าไฟ

เทคโนโลยีสุดล้ำ ออกแบบเครื่องล้างจานมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ พร้อมประหยัดพลังงานและประหยัดไฟ ช่วยให้คุณประหยัดน้ำและไฟในตัว ได้ประมาณ 0.67 กิโลวัตต์ต่อหนึ่งแรงดัน (ขึ้นอยู่กับโปรแกรม)  เมื่อเทียบกับการล้างด้วยมือ พบว่าเครื่องล้างจานมีประสิทธิภาพ และใช้น้ำที่มีปริมาณน้อยกว่า

ทำความสะอาดได้ดีกว่า

เชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียมักสะสมอยู่ที่ฟองน้ำล้างจาน หากต้องฆ่าเชื้อโรคเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ความร้อนสูง หากคุณใช้มือเปล่าคงไม่ดีแน่นอน แต่เครื่องล้างจานถูกออกแบบมาเพื่อล้างให้สะอาดและฆ่าเชื้อโรคได้ ถูกสุขลักษณะอนามัยด้วย

ใช้น้ำน้อยกว่า

เครื่องล้างจานมาตรฐานใช้น้ำประมาณ 7 ลิตร แต่หากล้างด้วยมือใช้น้ำประมาณ 40 ลิตร มีคนมองว่าการใช้เครื่องล้างจานใช้น้ำมาก แต่เมื่อเทียบกันแล้วเครื่องล้างจานใช้น้ำน้อยกว่าการใช้มือล้างอยู่มากเลย

วิธีดูแลรักษาเครื่องล้างจานให้ใช้งานได้ยาวนาน

เพิ่มอายุการใช้งานของเครื่องล้างจาน ให้ใช้งานได้นาน คงทน พร้อมมีสภาพที่ใหม่เอี่ยม ด้วยวิธีนี้เลย

Pre-Wash ถึงแม้เครื่องล้างจานจะทำงานอัตโนมัติ แต่หากอยากให้เครื่องล้างจานใช้งานได้นานสิ่งนี้ช่วยด้วย ก่อนจะนำจานไปล้าง คุณควรเอาเศษอาหารที่ติดอยู่กับจานออกให้หมดก่อน จะเป็นการช่วยให้ไม่มีเศษอาหารมาอุดตันที่ท่อระบายน้ำ

ทำความสะอาดตัวกรอง การทำความสะอาดตัวกรองเป็นเรื่องที่สำคัญ ตัวกรองอยู่ทุกเครื่องของเครื่องล้างจาน มีหน้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้เศษอาหารอุดตัน หากใช้งานนานไปจะทำให้เศษอาหารมาอุดตันสะสมที่ท่อระบายน้ำ ทำความสะอาดตัวกรองด้วยการนำเอาตำกรองออกมาล้างด้วยน้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจานายน้ำ 

คว่ำภาชนะทุกชิ้นในเครื่องล้างจาน เพื่อความสะอาดที่ล้ำลึก การคว่ำภาชนะลงจะทำให้น้ำจากสเปรย์อาร์มเข้าถึง ทำความสะอาดได้ทุกจุด

แนะนำ 10 อันดับ เครื่องล้างจาน ยี่ห้อไหนดี ประสิทธิภาพสูง ประหยัดแรง ใช้งานง่าย

เลือกเครื่องล้างจาน แบบไหนดี

หากคุณกำลังต้องการเครื่องล้างจานไว้ใช้สำหรับในบ้าน แต่ไม่รู้จะเลือกแบบไหนดี วันนี้เรามีเคล็ดลับพร้อมวิธีเลือกดีๆ มาฝากกันค่ะ เพื่อเป็นประโยชน์และแนวทางในการเลือกซื้อเครื่องล้างจานที่ตอบโจทย์และเหมาะกับคุณมากที่สุด

1.สำรวจพื้นที่ให้เหมาะกับขนาดเครื่องล้างจาน

เนื่องจากเครื่องล้างจานมีอยู่หลายขนาด เพราะฉะนั้นการซื้อให้เหมาะกับพื้นที่เป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่คุณควรรู้ สำรวจพื้นที่วางเครื่องล้างจานก่อน จะเลือกวางไว้ตรงไหน จะได้เลือกซื้อเครื่องให้ตรงกับขนาด ดูความสูง ความกว้าง ความลึกของพื้นที่ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

2.ฟังก์ชั่นการใช้งาน

เครื่องล้างจานถูกออกแบบให้ใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ ควรเลือกฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์เหมาะกับคุณมากที่สุด โดยปกติแล้วเครื่องล้างจานส่วนใหญ่มีอยู่ 2 ระบบ มีระบบล้างอย่างเดียว และระบบล้างและอบแห้ง หากคุณมีเวลามากเลือกเครื่องล้างจานที่ล้างอย่างเดียวได้ แต่หากเลือกเครื่องล้างจานแบบล้างและอบแห้ง จะทำให้การล้างมีความสะอาดมากขึ้น พร้อมมีระบบฆ่าเชื้อโรคต่างๆได้ ช่วยให้คุณมีเวลาทำอย่างอื่นได้มากขึ้นด้วย

3.ประหยัดพลังงาน ไร้เสียงรบกวน

สิ่งสำคัญควรเลือกเครื่องล้างจานที่มีโปรมแกรมล้างสะอาดพิเศษและโปรแกรมประหยัดน้ำ และเลือกเครื่องล้างจานที่ลดเสียงรบกวน เพราะเครื่องล้างจานบางยี่ห้อจะมีเสียงดังมาก รบกวนคนรอบข้าง เลือกเสียงที่เบา ประหยัดน้ำ ประหยัดพลังงาน ค่าไฟค่าน้ำก็จะประหยัด พร้อมเบาหูไม่มีเสียงรบกวน

บทสรุป

สำหรับใครที่กำลังมองหา เครื่องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน เครื่องล้างจานเป็นอีกไอเทมที่กำลังนิยมในตอนนี้ เลือกซื้อ เครื่องล้างจาน ยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีคำตอบให้คุณค่ะ เลือกซื้อเครื่องล้างจานที่ตอบโจทย์ เหมาะกับบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยสำหรับผู้ไม่ค่อยมีเวลาได้มากเลย เพื่อความสะดวก และการล้างจานที่ทันสมัย มีระบบฆ่าเชื้อโรคต่างๆได้ เพื่อให้จาน ภาชนะที่คุณใช้สะอาดขึ้นมากกว่าเดิม 

อ่านเพิ่มเติม